Vài ghi nhận về Đoàn Thực tập Sư phạm I, năm học 2014 – 2015 tại Trường THPT số 1 Tư Nghĩa

Đăng lúc: Thứ hai - 30/03/2015 21:28 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập

Tuy thời gian thực tập tại trường không nhiều nhưng các em đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với tập thể cán bộ, viên chức của trường và các em học sinh Tư Nghĩa 1.
Ngày 02/3/2015, Trường THPT số 1 Tư Nghĩa đón tiếp 20 giáo sinh của Trường Đại học Phạm Văn Đồng về làm nhiệm vụ Thực tập Sư phạm I trong thời gian 04 tuần.

Đoàn có 20 thành viên. Trong đó có 16 giáo sinh đang theo học chuyên ngành Sư phạm Ngữ văn, 04 giáo sinh đang theo học chuyên ngành Sư phạm Tin học, đặc biệt là có 02 giáo sinh của nước bạn Lào, 01 giáo sinh người dân tộc H’re.

Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo và phân công 05 thầy cô giáo hướng dẫn công tác chuyên môn, 12 thầy cô giáo hướng dẫn công tác chủ nhiệm.

Trong thời gian 04 tuần từ 02/3 đến 28/3/2015, các giáo sinh trong đoàn thực tập Sư phạm đã tham gia nhiều hoạt động như nghe báo cáo về tình hình thực tiễn giáo dục của nhà trường và địa phương, thâm nhập thực tế, viếng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia ngày hội giao quân, dự lễ ra quân Giáo dục quốc phòng năm 2015 do huyện đội Tư Nghĩa tổ chức; tham gia các hoạt động chào mừng 08/03, tham gia các hoạt động chào mừng 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tham gia Hội diễn văn nghệ trong đêm 21/03/2015;

tham gia cổ vũ cho Giải cầu lông cán bộ viên chức Khối thi đua IV; tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, hướng nghiệp; tham gia chạy Olimpic, tham gia hoạt động ra quân làm công trình thanh niên tại xã Nghĩa Trung và Thị trấn La Hà. Ngoài ra, các giáo sinh còn tham gia các hoạt động chuyên môn như soạn giáo án, dự giờ, lên lớp, làm bài tập nghiên cứu khoa học, làm công tác chủ nhiệm lớp…

Các giáo sinh đã thể hiện được tinh thần làm việc nghiêm túc, với tác phong chững chạc, tôn trọng, vui vẻ hòa nhã, tạo được quan hệ thân thiện, tích cực giữa giáo sinh với thầy cô giáo và học sinh; có ý thức tốt trong việc thực hiện nội quy nhà trường và các quy định của ban chỉ đạo thực tập, có tinh thần học hỏi, cầu tiến; tham gia đầy đủ các mặt hoạt động giáo dục của nhà trường như một thành viên chính thức của của đơn vị.

Trong công tác chủ nhiệm, giáo sinh đã góp phần đáng kể trong việc giáo dục toàn diện hoc sinh lớp mình phụ trách, tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc tu dưỡng, rèn luyện tư cách, đạo đức của học sinh.
Trong công tác chuyên môn, bước đầu giáo sinh đã làm quen với công tác giảng dạy. Mỗi giáo sinh được dự giờ ít nhất 06 tiết, tập soạn giáo án đầy đủ theo quy định, có 02 giáo sinh lên lớp tập giảng (01 môn Ngữ văn, 01 môn Tin học) và tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề theo tổ, nhóm.

Về nghiên cứu khoa học, đa số giáo sinh đã thể hiện được tinh thần và thái độ nghiêm túc trong việc chọn đề tài, điều tra thu thập thông tin, xử lý tư liệu và hoàn thiện bài tập theo đúng cấu trúc đã được hướng dẫn, hình thức sạch, đẹp và hoàn thành đúng tiến độ thời gian quy định.
Việc ghi chép nhật ký thực tập cũng được giáo sinh đặc biệt quan tâm. Đa số nhật ký có hình thức đẹp, nội dung công việc được sắp xếp theo thời gian, trình bày khoa học; ghi chép được nhiều kinh nghiệm quý báu được rút ra từ thực tiễn và giàu cảm xúc.

Kết quả xếp loại có 12 giáo sinh đạt loại Xuất sắc 08 giáo sinh đạt loại Giỏi. Ban chỉ đạo thực tập sư phạm của trường cũng đã đề nghị khen thưởng Xuất sắc toàn diện cho giáo sinh Nguyễn Ngọc Thạch, lớp DST12, Sư phạm Tin học và khen thưởng về thực tập dạy học cho giáo sinh Phạm Thị Oanh, Lớp DST12, Sư phạm Ngữ văn

Tác giả bài viết: Ban Biên tập