Sự tiếp nối của nhiều thế hệ

Đăng lúc: Thứ năm - 27/08/2015 19:05 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Sự tiếp nối của nhiều thế hệ

Sự tiếp nối của nhiều thế hệ

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2015, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, thầy và trò Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa siết chặt tay nhau, nỗ lực vươn lên, không ngừng phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục và đào tạo trên quê hương Tư Nghĩa anh hùng.
Từ Trường Trung học Thu Xà đến Trường THPT số 1 Tư Nghĩa
Trường THPT số 1 Tư Nghĩa được hình thành trên cơ sở tiếp quản cơ ngơi của Trường Trung học công lập Thu Xà (gọi tắt là Trường Trung học Thu Xà). Nguyên gốc, Trường Trung học Thu Xà được thành lập vào năm 1963 tại Ấp Phước Long, Xã Tư Thành, Quận Tư Nghĩa nay là thôn Phước Long, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa và tổ chức giảng dạy chương trình đệ nhất cấp (tương đương bậc THCS hiện nay). Tuy nhiên, do chiến tranh nên Trường chỉ tồn tại ở đó đến hết học kỳ 1 năm học 1967-1968. Từ học kỳ 2, năm học 1967 – 1968 trường phải di tản đến khu định cư An Hà, xã Tư Duy (nay thuộc Khối 2, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa) mượn tạm một số cơ sở của các trường tiểu học tại đây để tiếp tục giảng dạy cho đến hết năm học 1969 – 1970. Năm học 1970 – 1971 trường được chuyển về địa điểm mới nơi Trường THPT số 1 Tư Nghĩa đang tọa lạc. Đến năm học 1973 – 1974, trường phát triển thêm bậc trung học đệ nhị cấp (tương đương với bậc THPT hiện nay). Học sinh của trường được tuyển chọn không chỉ trên địa bàn huyện Tư Nghĩa.
Cuối tháng 3 năm 1975, do sự khốc liệt của chiến tranh nên trường phải tạm thời đóng cửa, đến sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thì mới tiếp tục tổ chức dạy học. Sự kiện năm 1975 được xem như là một cột mốc khép lại sứ mệnh của Trường Trung học Thu Xà trong chế độ cũ và tạo tiền đề cho sự phát triển của một ngôi trường trong chế độ mới.
Năm học 1975 – 1976, Trường Trung học Thu Xà chính thức được đổi tên thành Trường cấp III Tư Nghĩa; năm 1981, Trường được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học số 1 Tư Nghĩa theo Quyết định số 402/QĐ-TY, ngày 16/4/1981 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm học 1994 –1995, thực hiện chương trình thí điểm phân ban cùng với 214 trường trong toàn quốc, Trường được đổi tên thành Trường Phổ thông trung học Chuyên ban số 1 Tư Nghĩa; đến năm học 2000 – 2001, chấm dứt việc thí điểm phân ban, Trường được đổi tên thành Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa theo Quyết định số 20/QĐ-UBND, ngày 13/02/2001 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và tồn tại cho đến ngày nay.
Còn Trường Trung học Thu Xà thì mãi đến tháng 9 năm 1996, mới được tái lập và mang tên Trường Trung học phổ thông Thu Xà đóng tại Xóm 1, thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa huyện Tư Nghĩa nhằm đáp ứng yêu cầu học tập cho con em các xã cánh đông huyện Tư Nghĩa. Vì lẽ đó, nên khi tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Trường THPT số 1 Tư Nghĩa thì chỉ lấy mốc thời gian từ năm 1975 đến nay.
Sự tiếp nối qua 40 năm xây dựng và phát triển
Bốn mươi năm qua là sự tiếp nối của nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường trong cùng một ý tưởng chung nhất là xây dựng ngôi trường thành đơn vị vững mạnh toàn diện với đặc trưng cơ bản là: “Kỷ cương, nề nếp trong giáo dục; nghiêm túc, khách quan trong dạy học; đoàn kết, dung dị trong cuộc sống”.
Ý tưởng đó như một mạch ngầm chảy mãi trong tâm tưởng của nhiều thế hệ.

Thầy Cao Văn Kinh là vị hiệu trưởng đầu tiên tiếp quản cơ ngơi của trường trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn của những năm đầu mới giải phóng. Khuôn viên của trường chỉ có 4.735m2, với 09 phòng học và một số phòng làm việc bị xuống cấp nghiêm trọng, trang thiết bị dạy học nghèo nàn, tường rào, cổng ngõ xiêu vẹo; cán bộ, giáo viên chỉ có 15 người với trên 600 học sinh được biên chế thành 12 lớp, học theo chương trình phân ban A, C, D, … Song, hạnh phúc lớn nhất của trường là có sự hội tụ của nhiều thầy cô giáo vừa có tâm, vừa có tầm như thầy Nguyễn Khoa Phương, Nguyễn Đức Quyền, Thái Đức Nhàn, Lê Gia, Phạm Hùng Đĩnh, Phạm Thị Kim Cúc, Trần Thiếu Lượng, Ngô Hồng Anh, Huỳnh Ngọc Anh, Huỳnh Văn Ngoạn, Bùi Thị Xuân Hoa, Đinh Sơn Hải, Nguyễn Long Xuân, Nguyễn Xuân Thanh… cùng với nhiều thầy cô giáo khác đã tạo nên nét đẹp riêng của Trường cấp 3 Tư Nghĩa trong những ngày đầu mới thành lập.
 Ngày 20/8/1978, Thầy Cao Văn Kinh được điều động về làm hiệu trưởng Trường phổ thông cấp III Trần Quốc Tuấn. Tuy thời gian gắn bó với trường không nhiều song thầy là người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường trong tương lai.
Thầy Lê Anh Tiến là người kế tục sự nghiệp của thầy Cao Văn Kinh từ năm học 1978 – 1979 đến hết năm học 1990 –1991. Mười lăm năm gắn bó với trường, trong đó có mười ba năm giữ chức vụ hiệu trưởng, thầy Lê Anh Tiến đã khắc phục những khó khăn, thiếu thốn của một thời bao cấp, đề ra những giải pháp phù hợp để xây dựng nhà trường thành một trong những đơn vị vững mạnh. Lãnh đạo nhà trường đã vận dụng một cách sáng tạo phương châm: “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Toàn trường như một công – nông trường, ao cá Bác Hồ được hình thành, vài hec-ta ruộng lúa được cấy, hàng chục hec-ta mỳ được trồng trên đất vỡ hoang, hàng ngàn cây bạch đàn được trồng trên đất núi Hùm, hàng trăm mét kênh mương được đào đắp, hàng chục tấn vỏ bắp, vỏ dừa được tận dụng xe dây, làm thảm để bán, hàng ngàn con gà được học sinh nhận nuôi, hàng vạn viên gạch được làm ra …
Khuôn viên của trường được mở rộng vào phía nam, nâng tổng diện tích lên 8.325m2; 05 phòng học cấp 4 và 04 phòng học kiên cố được xây dựng từ công sức của thầy và trò, góp phần làm thay đổi diện mạo của nhà trường.
Chất lượng giáo dục tiếp tục được giữ vững, công tác tổ chức thi cử và kiểm tra, đánh giá được đặc biệt coi trọng. Nhờ đó, năm học nào, nhà trường cũng có nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi và nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, được xếp vào tốp trường hàng đầu của ngành Giáo dục tỉnh Nghĩa Bình.
Cuối năm 1991, thầy Lê Anh Tiến được điều động về làm Giám đốc Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi, thầy Huỳnh Ngọc Anh nguyên là Phó Hiệu trưởng được bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng từ ngày 28/3/1992 cho đến hết tháng 8 năm 2010.
35 năm gắn bó với trường, trong đó có 18 năm giữ chức vụ Hiệu trưởng, Thầy Huỳnh Ngọc Anh đã kế tục sự nghiệp và phát triển ý tưởng của các vị tiền nhiệm một cách sáng tạo, đưa nhà trường lên một tầm cao mới, để khi nói đến Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa là nói đến một biểu tượng cao đẹp của việc nâng cao chất lượng dạy học, chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục như tinh thần cuộc vận động “Hai không” do Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi xướng từ năm học 2006 – 2007.
Đây là giai đoạn nhà trường phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện.
Số học sinh của trường có năm lên trên 2000 em với 45 lớp, trong đó có giai đoạn từ năm học 1989 - 1990 đến năm học 1996 – 1997, nhà trường còn đảm nhiệm giảng dạy học sinh bậc trung học cơ sở của thị trấn La Hà, do thị trấn được thành lập nhưng chưa xây dựng được trường.
Kỷ cương, nề nếp của nhà trường được siết chặt, chất lượng dạy học tiếp tục được nâng cao, số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm ngày càng cao, năm học 2004 – 2005 có học sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học; năm 2009 được xếp vào tốp 200 trường có tổng điểm thi đại học cao nhất trong toàn quốc.

Khuôn viên của trường tiếp tục được mở rộng đến lần thứ 3, nâng tổng diện tích toàn trường lên 22.852 m2; nhiều phòng học, phòng thí nghiệm thực hành, nhà hiệu bộ, nhà tập đa năng và khu giáo dục thể chất được xây dựng; trang thiết bị dạy học được đầu tư mua sắm tương đối đầy đủ, đáp ứng về cơ bản yêu cầu của một trường đạt chuẩn quốc gia.
Tháng 8 năm 2010, thầy Huỳnh Ngọc Anh nghỉ hưu theo chế độ, thầy Trương Quang Dũng nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi được điều động về giữ chức vụ hiệu trưởng của trường từ ngày 01/9/2010 đến nay.
Phát huy những mặt tích cực của các vị tiền bối, cộng với kinh nghiệm của 13 năm trợ lý cho thầy Huỳnh Ngọc Anh với chức vụ Phó hiệu trưởng, thầy Trương Quang Dũng đã tiếp tục kiện toàn nhà trường trên nhiều lĩnh vực.
Về đội ngũ, đến cuối năm học 2014 – 2015, trường có 1570 học sinh, 36 lớp; 94 cán bộ, viên chức; 100% đạt chuẩn, trong đó có 7,44% trên chuẩn; có 66,67% giáo viên dạy giỏi cấp trường, 36,9% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.
Cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư xây dựng; khu giảng dạy, học tập và nơi làm việc được bố trí hài hòa, thoáng mát; các công trình vệ sinh, nước sạch được chú trọng; hệ thống bồn hoa, cây cảnh, sân chơi bãi tập được hoàn thiện, tạo nên cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp.

Chất lượng giáo dục của trường luôn ổn định và phát triển một cách bền vững. Số học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông qua các năm đều đạt tỷ lệ trên 97%; thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng nguyện vọng 1 đều đạt từ 35 đến 40%, xếp vào tốp các trường hàng đầu của tỉnh so với khối không chuyên. Nổi trội là số học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp. Chỉ tính trong thời gian 5 năm từ năm học 2010 – 2011 đến hết năm học 2014 – 2015, nhà trường đã có 514 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 14 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán qua internet và thi olyimpic tiếng Anh trên internet.
Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được chú trọng đúng mức, tạo được không khí thi đua sôi nổi, lành mạnh trong cán bộ, giáo viên, học sinh của trường và mở rộng giao lưu với các đơn vị bạn.

Nhà trường thực sự đã trở thành một đơn vị giáo dục vững mạnh toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi; năm 2010 được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia, năm 2015 vinh dự được đón nhận Cờ thi đua Xuất sắc của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Định hướng trong tương lai
Bốn mươi năm qua là sự tiếp nối của nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường, trong đó có sự kế thừa, phát triển một cách liên tục của các thế hệ lãnh đạo, tạo được môi trường giáo dục “Kỷ cương, thân thiện, chất lượng và hội nhập”.
Từ mái trường này, đã có trên 18.000 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong số đó có không ít người đã trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, họ đã và đang cống hiến tài năng, trí tuệ, sức lực cho công cuộc dựng xây quê hương, đất nước. Dù ở đâu, làm bất cứ việc gì, học sinh cũ của trường vẫn mang một phong cách rất riêng và luôn dành cho thầy cô, bè bạn, mái trường những tình cảm yêu thương chân thành nhất.

Chính vì lẽ đó mà 40 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cùng với ngành giáo dục và đào tạo đã cấp nhiều bằng khen, giấy khen để động viên, khen thưởng. Cao quí hơn là niềm tin và sự mến mộ của đông đảo các bậc cha mẹ học sinh và nhân dân đối với nhà trường. Niềm tin ấy là phần thưởng vô giá, là vòng nguyệt quế vinh quang dành cho những thầy giáo, cô giáo, học sinh và cho cả ngôi trường ưu tú này.
Thầy và trò Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa hôm nay vô cùng phấn khởi và tự hào vì đã tiếp nối một cách xứng đáng những truyền thống tốt đẹp mà thế hệ cha anh đã để lại. Đồng thời cũng rất tâm đắc với những lời nhắn nhủ chân tình của Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi trong buổi lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập trường được tổ chức vào ngày 31/12/2005: “Gần một phần ba thế kỷ trôi qua, Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa đã đào tạo hàng vạn học sinh, trong số ấy, có nhiều người tài năng, đạo đức, họ đã và đang đóng góp nhiều công sức cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước…Tôi tin tưởng rằng Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa luôn phát huy được truyền thống của mình, mãi mãi xứng đáng là ngôi trường hàng đầu trong các trường phổ thông trung học của tỉnh”.

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2015, chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, thầy và trò Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa siết chặt tay nhau, nỗ lực vươn lên, không ngừng phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục và đào tạo trên quê hương Tư Nghĩa anh hùng.
Tác giả bài viết: Trương Quang Dũng
Nguồn tin: Trường THPT số 1 Tư Nghĩa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

 • Gặp gỡ
 • Cựu học sinh khóa 87
 • Cựu học sinh khóa 87
 • thầy Dũng cùng học trò cũ
 • Tên hình ảnh 6
 • Tên hình ảnh 7
 • Tên hình ảnh 8
 • Tên hình ảnh 11
 • Tên hình ảnh 1
 • Tên hình ảnh 2
 • Tên hình ảnh 3
 • Tên hình ảnh 4
 • Tên hình ảnh 5
 • Tên hình ảnh 6
 • Tên hình ảnh 7
 • Tên hình ảnh 8
 • Tên hình ảnh 9
 • Tên hình ảnh 10
 • Tên hình ảnh 11
 • Tên hình ảnh 12
 • Tên hình ảnh 13
 • Tên hình ảnh 14
 • Tên hình ảnh 1
 • Tên hình ảnh 2
 • Tên hình ảnh 3
 • Tên hình ảnh 4
 • Tên hình ảnh 5
 • Tên hình ảnh 6
 • Tên hình ảnh 7
 • Tên hình ảnh 8
 • Tên hình ảnh 9
 • Tên hình ảnh 10
 • Tên hình ảnh 11
 • Tên hình ảnh 12
 • Tên hình ảnh 13
 • Tên hình ảnh 14
 • Tên hình ảnh 15
 • Tên hình ảnh 16
 • Tên hình ảnh 17
 • Tên hình ảnh 18
 • Tên hình ảnh 19

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn thấy website này thế nào ?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

global block facebook like box