DIỄN VĂN NHÂN KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT SỐ 1 TƯ NGHĨA

Đăng lúc: Thứ hai - 21/09/2015 09:41 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
DIỄN VĂN NHÂN KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT SỐ 1 TƯ NGHĨA

DIỄN VĂN NHÂN KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT SỐ 1 TƯ NGHĨA

Kính thưa: - Quý vị đại biểu cùng quý vị khách quý, quý thầy cô giáo, các bậc cha mẹ học sinh, các anh chị em cựu học sinh và học sinh!
Hòa trong không khí chung của cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, chào mừng Kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, thời gian qua, thầy và trò Trường THPT số 1 Tư Nghĩa tích cực triển khai nhiều hoạt động hướng về Kỷ niệm 40 năm thành lập trường.
Và hôm nay, buổi lễ được long trọng tổ chức. Nhà trường vui mừng được đón tiếp đông đảo quý vị khách quý đại diện cho các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các cơ quan đơn vị, trường học, các thế hệ thầy cô giáo và cựu học sinh, các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương về tham dự.
Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và xin gửi đến quý vị lời chào trân trọng nhất!
 
Kính thưa quý vị!
Quê hương, đất nước thân yêu đã trọn bốn mươi mùa xuân trong hòa bình, thống nhất. Trường trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa - Quảng Ngãi cũng vừa tròn bốn mươi tuổi. Bốn mươi mùa xuân qua, bao thế hệ thầy và trò của nhà trường đã siết chặt tay nhau, chung sức đồng lòng vượt qua những khó khăn thử thách, dệt nên những trang vàng truyền thống quí báu cho ngôi trường.
Từ một cơ sở giáo dục nhỏ bé được tiếp quản sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng với khuôn viên chỉ có 4.735m2 với 09 phòng học cấp 4 và một dãy nhà hiệu bộ đơn sơ; hệ thống tường rào, cổng ngõ xiêu vẹo, đổ nát, phía sau trường là khu căn cứ quân sự dày đặc bom mìn và công sự…Đến nay, diện tích của trường đã được mở rộng đến 22.852m2, có đầy đủ tường rào, cổng ngõ; hệ thống nhà làm việc, nhà lớp học, nhà thí nghiệm thực hành, phòng máy vi tính, phòng thư viện, nhà tập đa năng và sân chơi, bãi tập được xây dựng khá khang trang và tương đối hoàn thiện, đáp ứng về cơ bản nhu cầu dạy và học.
Đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ, viên chức trong những ngày đầu chỉ có 15 người, đến nay đã lên đến hàng trăm người, trong đó có 7,44% trên chuẩn; 66,67% đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, 36,9% đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 1,0% đạt danh hiệu giáo viên trung học cao cấp; 2% có trình độ lí luận chính trị trung cấp và cao cấp.
Số học sinh, số lớp cũng không ngừng tăng lên. Năm học đầu tiên chỉ có 600 học sinh, 12 lớp thì đến nay đã lên đến 1500 em, 36 lớp (cao điểm có năm lên đến trên 2000 em với 45 lớp).
Chất lượng giáo dục của trường luôn ổn định và phát triển một cách bền vững. Số học sinh đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông qua các năm đều đạt tỷ lệ từ 97% trở lên; thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng nguyện vọng 1 đều đạt từ 35 đến 40%, được xếp vào tốp trường hàng đầu của tỉnh so với khối không chuyên. Nổi trội là số học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp. Chỉ tính trong thời gian 5 năm từ năm học 2010 – 2011 đến hết năm học 2014 – 2015, nhà trường đã có 514 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 14 học sinh đạt giải học sinh giỏie cấp quốc gia trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa, giải toán trên máy tính cầm tay, giải toán qua internet và thi olyimpic tiếng Anh trên internet. Đặc biệt là trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, trường có 96,76 % học sinh đỗ tốt nghiệp. Trong đó, số học sinh có điểm xét tuyển đại học khối A đạt từ 15 điểm trở lên đạt tỷ lệ 88,9%; Khối A1 59,9%; Khối B 86,3%, Khối C88,9%; Khối D 52,8% và có 02 học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, được Sở GD&ĐT tuyên dương, khen thưởng.
Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đền ơn, đáp nghĩa được chú trọng đúng mức, tạo không khí thi đua sôi nổi, lành mạnh trong cán bộ, giáo viên, học sinh của trường và mở rộng giao lưu với các đơn vị bạn.
Nhà trường thực sự đã trở thành một trong những đơn vị giáo dục vững mạnh toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi; năm 2010 được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia, năm 2015 vinh dự được đón nhận Cờ thi đua Xuất sắc của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.
Kính thưa quý vị!
Kết quả nêu trên là công sức không chỉ của thầy và trò nhà trường trong hiện tại mà là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, viên chức và học sinh nhiều thế hệ.
Nhân ngày lễ trọng đại này, chúng tôi xin được bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến quý thầy cô giáo và cán bộ, viên chức đã có nhiều cống hiến cho sự tồn tại và phát triển của nhà trường.
Trước hết, xin được tri ân các vị lãnh đạo của trường qua các thời kỳ.
Thầy giáo Cao Văn Kinh là người hiệu trưởng đầu tiên của trường sau năm 1975. Thầy là người đầu tiên đối mặt với những khó khăn, thách thức trong những năm đầu mới thành lập và cũng là người đầu tiên đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà trường. Chỉ gắn với trường trong thời gian 03 năm từ 1975 đến 1978, nhưng thầy đã hình thành được tính kỷ cương, nề nếp và chất lượng dạy học của nhà trường. Để rồi sau khi được điều động về làm Hiệu trưởng Trường cấp 3 Trần Quốc Tuấn, thầy đã chuyển giao ý tưởng đó cho người kế nhiệm.
Thầy Lê Anh Tiến là vị Hiệu trưởng thứ hai của nhà trường. Mười lăm năm gắn bó với trường, trong đó có mười ba năm giữ chức vụ hiệu trưởng, thầy Lê Anh Tiến đã khắc phục những khó khăn, thiếu thốn của một thời bao cấp, đề ra những giải pháp phù hợp để xây dựng nhà trường thành một đơn vị vững mạnh của ngành giáo dục tỉnh Nghĩa Bình. Thầy đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc phương châm: “Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”. Vì thế, trong giai đoạn này thầy và trò nhà trường đều làm hai nhiệm vụ, đó là vừa thi đua dạy và học, vừa ra sức tăng gia sản xuất, góp phần khắc phục được những khó khăn bước đầu về cơ sở vật chất và đời sống của cán bộ, giáo viên. Kỷ cương, nề nếp của trường vẫn được siết chặt, chất lượng giáo dục tiếp tục được khẳng định. Thầy đã góp phần tạo nên “thương hiệu” Tư Nghĩa 1 ngay trong giai đoạn đất nước còn gặp nhiều khó khăn nhất. Và đây cũng chính là cơ sở để người kế tục sự nghiệp của thầy tiếp tục phát huy sau khi thầy được điều động về làm Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi năm 1991.
Thầy Huỳnh Ngọc Anh là vị Hiệu trưởng thứ ba của trường. 35 năm gắn bó với trường, trong đó có 18 năm giữ chức vụ Hiệu trưởng, thầy Huỳnh Ngọc Anh đã kế tục sự nghiệp và phát triển ý tưởng của các vị tiền nhiệm một cách sáng tạo, đưa nhà trường lên một tầm cao mới. Đặc biệt là đề cao tính kỷ luật, khách quan trong dạy học, trung thực trong kiểm tra, đánh giá. Vì lẽ đó, mà mỗi khi nói đến Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa là nói đến một biểu tượng cao đẹp của việc nâng cao chất lượng dạy học, chống tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục như tinh thần cuộc vận động “Hai không” do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khởi xướng. Cơ sở vật chất tiếp tục được hoàn thiện, kỷ cương, nề nếp được siết chặt, chất lượng dạy học được nâng cao, số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm ngày càng nhiều và thường được xếp vào tốp trường hàng đầu về chất lượng của tỉnh Quảng Ngãi. Điều đó đã tạo được sự tin yêu, mến mộ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ học sinh và các anh chị em cựu học sinh.  
Đồng hành cùng với các vị lãnh đạo, 40 năm qua, đã có biết bao thầy cô giáo và cán bộ, viên chức đã âm thầm cống hiến cả cuộc đời hoặc một quãng đời mình cho sự tồn tại và phát triển của nhà trường. Và trong lễ Kỷ niệm lần thứ 40 này, có không ít thầy cô giáo và một số anh chị em cựu học sinh của trường đã mãi mãi đi về cõi vĩnh hằng, để hôm nay chúng ta tề tựu về đây cũng chỉ gặp được thầy cô trong tâm tưởng. Như thầy Cao Văn Kinh, Lê Anh Tiến, Thái Đức Nhàn, Nguyễn Khoa Phương, Nguyễn Văn Tài, Lê Lập, Nguyễn Xuân Thanh, Đinh Sơn Hải, Phan Liêm, Nguyễn Đức Quyền, Nguyễn Long Xuân, Trần Văn Banh, Nguyễn Lê, Võ Trọng Ảnh, Thượng Thư Sử, Lê Thị Phi Yến, Vũ Duy Quận, Phạm Ngọc Tương, Huỳnh Vân Hà, Phạm Hữu Nam, cô Trần Thị Tuyết Điểm, chú Trần Văn Lâm, Nguyễn Lũy, Nguyễn Xuân Cang, Bùi Tá Năm, Nguyễn Phỉ Hượt, Trần Xuân Lạc... Và nhiều anh chị em cựu học sinh như Lê Văn Công K80, Nguyễn Kiều Anh K80, Đinh Văn Việt K80, Nguyễn Tấn Hoàng K87, Nguyễn Thị Thùy Linh 2012...Chúng ta hãy dành những phút giây tĩnh lặng nhất để tưởng nhớ đến những người đã khuất...
Trước thềm Lễ Kỷ niệm, nhà trường đã thành lập các đoàn công tác đến thắp hương và báo tin với gia đình một số thầy cô mà đoàn có thể đến đươc. Một lần nữa xin thành kính dâng lên quý thầy cô cùng các anh, các chú nén tâm hương nhân ngày Kỷ niệm lần thứ 40 của nhà trường!
Trong Lễ kỷ niệm này, nhà trường xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả quý thầy cô giáo, các anh chị em cựu học sinh ở 14 tỉnh thành mà đoàn công tác của trường đã có dịp đi qua hồi cuối tháng 7 năm 2014 và cuối tháng 7 năm 2015. Quý thầy cô và các anh các chị đã dành cho đoàn những tình cảm ưu ái đặc biệt và là nguồn động viên, khích lệ mạnh mẽ để chúng tôi mạnh dạn tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập trường.
Điều làm chúng tôi vô cùng xúc động là các anh, các chị không những động viên về mặt tinh thần mà còn có nhiều đóng góp về mặt vật chất, trong đó có rất nhiều anh chị em còn gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn dành một phần tiền ít ỏi để góp chút lòng thành cho Kỷ niệm 40 năm. Và điều đáng trân trọng là có nhiều anh chị em tuy không phải là cựu học sinh Tư Nghĩa 1, nhưng khi nghe nói trường chuẩn bị tổ chức hội trường là sẵn sàng chia sẻ và ủng hộ một số tiền không nhỏ cho chúng ta – như anh Bùi Tá Ba...
Cảm động biết bao khi các thầy, các cô, các anh các chú xa trường đã nhiều năm, nay cũng về thăm trường và tặng cho nhà trường nhiều kỷ vật có giá trị. Trong đó có vợ chồng thầy Võ Ngọc Anh và cô Phạm Thị Sang đã thêu một chức chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh hàng năm trời để tặng cho nhà trường nhân ngày kỷ niệm trọng thể này...
Một lần nữa, chúng tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến quý thầy cô, các anh, các chú và nhiều thế hệ cựu học sinh của nhà trường.
Kính thưa quý vị khách quý, quý thầy cô giáo cùng các anh chị em cựu học sinh!
Thành quả mà nhà trường đã đạt được, ngoài sự nỗ lực của thầy và trò còn có sự giúp đỡ tận tình, quý báu của các ngành, các cấp, các bậc cha mẹ học sinh và nhiều thế hệ cựu học sinh. Đặc biệt là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi; Huyện ủy, UBND Huyện Tư Nghĩa và Sở Giáo dục - Đào tạo qua các thời kỳ.
Nhân ngày kỷ niệm trọng thể này, cho phép tôi được thay mặt cho tập thể cán bộ, viên chức và học sinh nhiều thế hệ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các ngành, các cấp, đến các bậc cách mạng lão thành, các bà mẹ VNAH cùng các vị lãnh đạo qua các thời kỳ của tỉnh, của huyện và của Sở đã dành nhiều tình cảm ưu ái cho sự tồn tại và phát triển của nhà trường.
Kính thưa quý vị khách quý, quý thầy cô giáo cùng các anh chị em cựu học sinh!
Bốn mươi năm là khoảng thời gian không dài nhưng các thế hệ thầy và trò đã thêu dệt nên nét truyền thống tốt đẹp của nhà trường, đó là: “Kỷ cương, nề nếp trong giáo dục; nghiêm túc, khách quan trong dạy học; đoàn kết, dung dị trong cuộc sống”.
Nét đẹp ấy như một mạch ngầm chảy mãi trong tâm tưởng của nhiều thế hệ và in đậm trong tâm khảm của mỗi thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và cựu học sinh, để mỗi khi nhắc đến nơi mình đã từng công tác và học tập ai cũng có một niềm vui, niềm tự hào không thể diễn đạt hết bằng lời. Và có lẽ trong kí ức của bao lớp học trò và thầy cô giáo, ngôi trường số 1 Tư Nghĩa mãi mãi sẽ là niềm vui, nỗi nhớ, là tổ ấm neo đậu của những tâm hồn.
Kính thưa quý vị !
Nhiệm vụ đặt ra đối với nhà trường nói riêng và ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung trong thời gian đến là vô cùng khó khăn và thách thức. Làm thế nào để thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29/TW của Trung ương và Chương trình hành động số 51 của Tỉnh ủy Quảng Ngãi một cách có hiệu quả, tạo được sự chuyển biến tích cực và toàn diện trong mọi hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vào đào tạo trong giai đoạn mới. Đó là điều mà thầy và trò nhà trường luôn trăn trở.
Với tinh thần cầu tiến, mở rộng giao lưu, hợp tác cùng với sự nỗ lực cá nhân, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, yếu kém tìm ra các giải pháp hữu hiệu nhất để đưa nhà trường vươn lên một tầm cao hơn, được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2, giữ vững thương hiệu của một trường trung học phổ thông có kỷ cương, nề nếp và có chất lượng cao của tỉnh Quảng Ngãi, hướng đến việc đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và những phần thưởng cao quý nhất trong thời gian đến.
Để thực hiện được điều đó, chúng tôi kính mong nhận được sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của các ngành, các cấp, đặc biệt là lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Tư Nghĩa và Sở GDĐT Quảng Ngãi.
Cuối cùng, xin kính chúc quý vị khách quý, quý thầy cô giáo cùng các anh chị em cựu học sinh và học sinh dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.
Xin trân trọng cám ơn!
Tư Nghĩa, ngày 30 tháng 8 năm 2015
HIỆU TRƯỞNG
 
Trương Quang Dũng


Qúy thầy cô và các anh chị em xem chi tiết tại đây
Tác giả bài viết: Trương Quang Dũng
Nguồn tin: Trường THPT số 1 Tư Nghĩa
Từ khóa:

cha mẹ, học sinh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

 • Gặp gỡ
 • Cựu học sinh khóa 87
 • Cựu học sinh khóa 87
 • thầy Dũng cùng học trò cũ
 • Tên hình ảnh 6
 • Tên hình ảnh 7
 • Tên hình ảnh 8
 • Tên hình ảnh 11
 • Tên hình ảnh 1
 • Tên hình ảnh 2
 • Tên hình ảnh 3
 • Tên hình ảnh 4
 • Tên hình ảnh 5
 • Tên hình ảnh 6
 • Tên hình ảnh 7
 • Tên hình ảnh 8
 • Tên hình ảnh 9
 • Tên hình ảnh 10
 • Tên hình ảnh 11
 • Tên hình ảnh 12
 • Tên hình ảnh 13
 • Tên hình ảnh 14
 • Tên hình ảnh 1
 • Tên hình ảnh 2
 • Tên hình ảnh 3
 • Tên hình ảnh 4
 • Tên hình ảnh 5
 • Tên hình ảnh 6
 • Tên hình ảnh 7
 • Tên hình ảnh 8
 • Tên hình ảnh 9
 • Tên hình ảnh 10
 • Tên hình ảnh 11
 • Tên hình ảnh 12
 • Tên hình ảnh 13
 • Tên hình ảnh 14
 • Tên hình ảnh 15
 • Tên hình ảnh 16
 • Tên hình ảnh 17
 • Tên hình ảnh 18
 • Tên hình ảnh 19

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn thấy website này thế nào ?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

global block facebook like box