Chung tay xây dựng mái trường

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/06/2014 10:58 - Người đăng bài viết: Ban Biên Tập
Tuyên dương học sinh giỏi

Trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đầy hy sinh và gian khổ, ngày 24 tháng 3 năm 1975, nhân dân Tư Nghĩa nô nức đón chào ngày quê hương được giải phóng. Trong sự bộn bề của những công việc cần làm, Đảng bộ và nhân dân Tư Nghĩa đã xác định việc khôi phục hệ thống trường lớp, tổ chức dạy học cho con em là việc làm cấp thiết cần phải ưu tiên hàng đầu.
Trong bối cảnh đó, trên cơ sở tiếp quản cơ ngơi của Trường trung học Thu Xà cũ, Trường cấp 3 Tư Nghĩa, nay là Trường Trung học phổ thông số 1 Tư Nghĩa được hình thành. Ban đầu, khuôn viên của trường chỉ có 4.735m2 với 09 phòng học cấp 4 và một dãy nhà hiệu bộ đơn sơ. Hệ thống tường rào, cổng ngõ xiêu vẹo, đổ nát, phía sau trường là khu căn cứ quân sự dày đặc bom mìn và công sự.
Năm học đầu tiên, trường chỉ có 12 lớp, với trên 600 học sinh và hơn 15 cán bộ, giáo viên. Đội ngũ thầy cô giáo trong những năm học đầu tuy chưa nhiều song hầu hết là những “cây đa”, “cây đề” và hết lòng vì sự nghiệp giáo dục. Trong đó, có cả những thầy cô đã từng giảng dạy trước tháng 3 năm 1975 và nhiều thầy cô được tăng cường về từ miền Bắc. Sự hội tụ của những thầy cô giáo vừa có “tâm”, vừa có “tầm” đã tạo nên những nét rất riêng của nhà trường ngay trong những ngày đầu mới thành lập.
40 năm đã qua, với bao biến cố thăng trầm, nhà trường vẫn không ngừng lớn mạnh. Khuôn viên của trường đã được mở rộng đến 22.858m2, hệ thống tường rào, cổng ngõ, nhà hiệu bộ, phòng học, phòng thí nghiệm thực hành, phòng máy vi tính, thư viện, nhà tập đa năng, khu giáo dục thể chất ... được xây dựng liên hoàn và có nhiều trang thiết bị phù hợp, đáp ứng cơ bản yêu cầu dạy học cho gần 2000 học sinh mỗi năm. Đội ngũ cán bộ, giáo viên lên đến hàng trăm người, trong đó, có nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp và có trình độ sau đại học.
Hiệu quả giáo dục và đào tạo của trường vẫn luôn ổn định và phát triển bền vững. Hàng năm, số học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đều được xếp vào tốp cao của các trường trung học phổ thông trong tỉnh. Từ mái trường này, có hàng vạn học sinh tốt nghiệp, ra trường đã và đang học tập, công tác trong nước và ở nước ngoài. Dù ở đâu, làm bất cứ việc gì, học sinh cũ của trường vẫn mang một phong cách rất riêng và luôn dành cho thầy cô, bè bạn, mái trường những tình cảm yêu thương chân thành nhất.
Hướng đến Kỷ niệm 40 năm thành lập trường, thế hệ hôm nay đang tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và mong nhận được sự chung tay, góp sức của đông đảo của các bậc cha mẹ học sinh, các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, viên chức và cựu học sinh nhằm góp phần xây dựng Trường THPT số 1 Tư Nghĩa thành một trong những đơn vị vững mạnh toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà.
Tác giả bài viết: Trương Quang Dũng